Danh mục sản phẩm
Danh mục sản phẩm

Cách khắc phục trẻ khóc đêm mà các bà mẹ cần biết

Bùi Thị Thu Hoàn

Để khắc phục trẻ khóc đêm là một chặng đường đầy thách thức mà mỗi bà mẹ đều phải trải qua trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng con cái. Việc trẻ hay khóc đêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn tác động đến giấc ngủ của cả gia đình. Vậy nguyên nhân khiến trẻ khóc giữa đêm là gì? Cách khắc phục trẻ khóc đêm ra sao? Hãy cùng Ebeoi giải đáp những vấn đề này nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm khó ngủ

Theo chia sẻ của BS.CKI Trần Thị Vân cho biết

Sự thay đổi trong môi trường ngủ có thể làm cho bé bị giật mình hoặc thức giấc. Ngoài ra, các bệnh về đau răng, tiêu chảy, hay các vấn đề về sức khỏe cũng có thể gây ra sự không thoải mái và khiến trẻ khóc đêm.
Nguyên nhân khiến trẻ hay khóc đêm
Nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm

Một số tips nhỏ để khắc phục tình trạng trẻ hay khóc đêm

Dưới đây là một số mẹo cách khắc phục trẻ khóc đêm trước khi đi ngủ khá là hiệu quả mà được từ rất nhiều bà mẹ bỉm sữa chia sẻ và áp dụng nhằm giúp con ngủ ngon giấc đến sáng.

Tạo cho bé không gian ngủ yên tĩnh và thoải mái

Môi trường ngủ là yếu tố rất quan trọng quyết định đến giấc ngủ của bé. Vậy nên cần đảm bảo rằng phòng ngủ của bé được tối và yên tĩnh vào ban đêm. Nên sử dụng ánh sáng yếu và âm thanh nhẹ nhàng để có thể giúp bé dễ dàng thư giãn và ngủ sâu.

Tạo cho bé không gian ngủ yên tĩnh và thoải mái
Tạo cho bé không gian ngủ yên tĩnh và thoải mái

Không nên quát mắng trẻ

Theo GS.TS. Robert Clark cho thấy việc quát mắng bé trước khi đi ngủ không chỉ không mang lại hiệu quả trong việc giáo dục cho bé, mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm lý và giấc ngủ của bé như: Rối loạn, lo lắng và ngủ không sâu. Vậy nên, nếu con bướng bỉnh, quậy phá không chịu nghe lời thay vì quát mắng con, cha/mẹ có thể tìm cách tương tác với bé một cách và đầy yêu thương.

Massage thư giãn cho trẻ

Cha/mẹ có thể áp dụng biện pháp này nếu khi trẻ trằn trọc khó ngủ, hãy Massage vỗ về và xoa nhẹ nhàng vào lưng bé, điều đấy sẽ giúp bé nhanh buồn ngủ hơn.

Massage Thu Gian Cho Tre
Massage Thư Giãn Cho Trẻ

Hát ru cho bé

Ngoài việc Massage thư giãn cho bé, những người mẹ có thể kết hợp với những bài ru nhẹ nhàng ngọt ngào như: Ru em, con cò đi đón cơn mưa, thằng Bờm…vv. Đó cũng chính là 1 cách để giúp bé ngủ ngon yên giấc trong vòng tay mẹ.

Bên cạnh một số mẹo khắc phục trẻ khóc đêm trên, các mẹ có thể thử áp dụng câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon này nhằm giúp bé cảm giác an toàn và yên bình hơn, bé dễ đi sâu vào giấc ngủ tránh tình trạng khóc mỗi đêm.

Câu hỏi thường gặp về trẻ khóc đêm

Khóc đêm ở trẻ là một tình trạng khá là phổ biến ở mỗi gia đình khi có trẻ nhỏ, việc trẻ khóc đêm nhiều có thể tạo ra sự bất tiện và mệt mỏi không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cho gia đình. Nguyên nhân này liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, nhưng việc hiểu rõ và giải quyết vấn đề trẻ khóc đêm là điều rất quan trọng.

Để giải quyết vấn đề đấy, Thu Hoàn sẽ liệt kê những câu hỏi phổ biến thường gặp nhất, về vấn đề trẻ hay khóc đêm thường xuyên, giúp trẻ và gia đình có một giấc ngủ đủ và sâu hơn.

Tại sao trẻ lại thường khóc đêm?

Có rất nhiều lý do khiến trẻ khóc đêm như: Trẻ cảm giác không được an toàn, cô đơn và không thoải mái, trẻ ăn đang đói, cảm xúc không ổn định hoặc chỉ đơn giản là bé cần sự chăm sóc và sự chú ý của người lớn.

Làm thế nào để hiểu được lý do trẻ khóc đêm mà không chịu ngủ?

Việc có thể hiểu rõ lý do trẻ khóc đêm có thể phức tạp và đòi hỏi sự quan sát kỹ lưỡng từ cha/mẹ. Nếu trẻ không được thoải mái, quý phụ huynh có thể kiểm tra xem có bất kỳ vết thương nào trên cơ thể bé không, hay là những biểu hiện bất kỳ về vấn đề sức khỏe nào khác.

Khi nào thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ?

Nếu trẻ có dấu hiệu khóc đêm liên tục và không có biểu hiện cải thiện sau khi thực hiện các phương pháp an ủi thông thường hoặc vấn đề về sức khỏe, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé. Điều này giúp loại trừ các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong bé và giúp xác định được phương pháp điều trị cụ thể hơn.

Làm thế nào để duy trì sự kiên nhẫn khi trẻ khóc đêm?

Để duy trì sự kiên nhẫn là điều rất quan trọng khi đối mặt với trẻ hay khóc đêm thường xuyên. Lưu ý rằng đây là giai đoạn tạm vắng và bé cần sự an ủi chăm sóc từ bạn. Vậy nên các bậc cha mẹ nên cố gắng thực hiện các phương pháp kĩ thuật như an ủi vỗ về bé hoặc khi cần thiết có thể tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ gia đình hay người thân

Việc trẻ khóc đêm là một hiện tượng tự nhiên và phổ biến. Vì vậy, các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. Các bậc cha/me có thể thử áp dụng các biện pháp mà Thu Hoàn đã chia sẻ trên để giúp trẻ đỡ bị khóc đêm. Tuy nhiên, nếu đã thử các giải pháp mà vấn đề không được giải quyết hoặc không có sự tiến triển, cha/mẹ có thể cân nhắc tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc & tham khảo bài viết chia sẻ từ Thu Hoàn. Chúc các bạn một ngày tốt lành !

Thu Hoàn là một trong những nhà đồng sáng lập thương hiệu Ebeoi, một chuyên vấn viên với hơn 15 năm kinh nghiệm về lĩnh vực chăm sóc mẹ và bé, giáo dục tâm lý trẻ nhỏ, dinh dưỡng an toàn cho mẹ và bé.

Với nhiều năm tích lũy về kỹ năng và kiến thức sâu rộng của mình, Thu Hoàn đã từng bước xây dựng cho mình một hành trang kiến thức và tinh thần đầy đủ để dấn thân vào sứ mệnh chia sẻ và hỗ trợ các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái.